Ngừng so sánh với người khác

Nguyễn Công Cương

Lối sống tối giản nhắc nhở cho chúng ta một điều, mà khi nghe bạn sẽ thấy điều ấy rất bình thường, không có gì cao siêu cả, đó là đừng nên so sánh mình với người khác, hãy hạnh phúc với chính mình và tìm sự thỏa mãn trong cuộc sống.


Trong một khu rừng có rất nhiều loài thực vật khác nhau và chúng cùng chung sống, mọc lên cạnh nhau: có cây cao to nhiều cành che mưa nắng, có cây nhỏ yếu mềm nhưng có thể là một vì thuốc quý. Bạn thấy đấy, mỗi loài cây sẽ có những giá trị và vẻ đẹp riêng. Có lẽ vì chúng không biết so sánh nên cứ mọc lên, phát triển như chẳng hề để ý đến những cây còn lại.

Con người thì khác, có ý thức, biết suy nghĩ nhưng lại hay tự đem mình đi so sánh với những người khác. Và vì thế mà vô tình tự rước những phiền toái vào thân, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. “Có một cách để bạn cảm thấy khổ sở, bất hạnh trong tích tắc. Đó là so sánh bản thân mình với người khác”.

Hạ thấp giá trị bản thân

toddler's standing in front of beige concrete stair
Photo by Mikito Tateisi / Unsplash

Sự thật là chúng ta thường so sánh với những người giỏi hơn mình. Dù bạn bạn nhà giàu, nhan sắc đến đâu thì kiểu gì cũng có người hơn thế nữa. Kể cả bạn có là một chuyên gia đỉnh cao trong một lĩnh vực nào đó thì khi so sánh về lĩnh vực khác, chắc hẳn bạn còn cách người ta một khoảng khá xa. Nếu chúng ta cứ liên tục so sánh với những người như thế, một lúc nào đó sẽ thấy bản thân thật nhỏ bé và bất lực trước chính mình đấy.

Trước đây khi thích một cô gái, mình thường tự so mình với những anh người yêu cũ của cô ấy. Họ cao hơn, manly hơn và có công việc ổn định lương cao. Còn mình: tính trẻ con, chưa tốt nghiệp Đại học, công việc còn lông bông. Cảm giác đầu tiên đó là sự tự ti, và nghĩ rằng mình không xứng với người ta. Nhưng bạn biết chứ? Nếu có một cô gái thích bạn, thì với cố ấy giá trị của bạn đã hơn những người khác rồi.

Dù vô tình hay cố ý đều có những lúc chúng ta so sánh mình với người khác. Và thực sự là cái suy nghĩ ấy sẽ chẳng bao giờ biến mất cả. Nhưng khi tìm hiểu về lối sống tối giản, bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn với bản thân khi không còn so sánh với người khác nữa.

Hồi đầu làm blog này, mình thấy những trang khác cùng chủ đề và có nhiều người quan tâm theo dõi, bài viết của họ dày dặn kinh nghiệm và cho thấy sự từng trải hơn mình rất nhiều. mình nghĩ: “Mình không đủ hiểu biết để có thể viết hay như thế”, “Blog này của mình sẽ chẳng có ai xem”. Mỗi lần câu nói đó lướt qua trong đầu, mình lại không muốn viết nữa, và thế là không viết được gì cả.

Nếu không gạt bỏ được ý nghĩ đó, chắc giờ mình đã không ngồi gõ phím đánh từng dòng như thế này. Thực ra, chỉ riêng việc sở hữu một website thôi đã khiến cảm thấy rất vui rồi.

Tự ôm lấy sự khó chịu

man shouting
Photo by mwangi gatheca / Unsplash

Viết đến đây, mình chợt nhận ra người ta không chỉ so sánh với những người làm được nhiều hơn mình, mà còn so sánh cả với những người mà chúng ta nghĩ rằng làm ít hơn mình nữa.

Bạn sẽ thấy  rõ điều này khi làm việc trong một tập thể, tâm lý chung là nhiều người thường nghĩ rằng họ làm nhiều việc hơn, do cảm thấy bị thiệt nên họ trì hoãn, và đùn đẩy công việc cho người khác.

Lần đầu tiên mình được sống và làm việc trong một tập thể, đó là dân quân: ăn, ngủ và làm việc chung. Dễ thấy anh em có thể tị nạnh nhau từ những công việc nhỏ nhặt nhất: nấu cơm, rửa bát, hay dọn vệ sinh.. Ckhông nói nhiều ở đây, nhưng cũng đủ hiểu là hiệu quả công việc hàng ngày lanac sự gắn kết giữa các thành viên sẽ bị ảnh hưởng rất tiêu cực.

Sự suy bì thiệt hơn tạo nên những cảm giác khó chịu trong quá trình làm việc, thậm chí bực bội bởi suy nghĩ: “mình phải làm nặng hơn, trong khi họ thì rảnh háng ngồi chơi, vậy mà cuối tháng tiền lương vẫn người nào bằng người nấy”. Khi làm việc với một thái độ bất công như thế, chúng ta thường dồn tâm sức cho việc chỉ trích nhau, tị nạnh nhau thay vì ráng hoàn thành công việc một cách hiệu quả.


Hiện giờ, mình thấy không còn so bì sức nặng công việc với người khác nữa, làm việc bằng sự chấp nhận và vui vẻ. Không cần chú ý đến việc phải chịu thiệt thòi vì làm nhiều hơn, mà chỉ nghĩ khi làm việc gì thì nên đính kèm thêm lòng nhiệt tình và tâm sức, cố gắng làm tốt công việc của mình.

Khi chúng ta hài lòng về một thứ gì đó, thì chẳng thể nào cùng lúc cảm thấy khó chịu với thứ ấy được. Hãy tự khẳng định giá trị bản thân, và hài lòng với chính mình và những thứ xung quanh nhé.