Tối giản thật hay vờ tối giản

Bạn ơi, dành 3 phút đọc nha

Nhiều lần bản thân tôi tự hỏi: “Mình tối giản thật hay vờ tối giản?“.

Tôi đến với lối sống tối giản không phải từ trào lưu mà từ một cuốn sách, khi mà người thân hay bạn bè mình không hề có ai cùng đi trên hành trình.

Tìm hiểu lối sống tối giản được hơn 1 năm, tôi thắc mắc những gì mình làm có thực sự là sống tối giản không, hay chỉ là ăn theo học đòi, tạo dựng hình ảnh cá nhân trong sự giả tạo?

Về chuyện đề cập nhiều đến minimalism, thể hiện trên mạng xã hội cho người ta biết mình theo lối sống này.

Tôi rất thích làm website, từng chọn mãi không được một chủ đề để viết blog, nhưng rồi tôi ngừng lại ở chủ đề sống tối giản, bởi đây là chủ đề tôi thấy đáng nghĩa để viết. Tôi cũng mê chụp ảnh, những bức hình mang phong cách tối giản, tôi đăng chúng trên tài khoản Instagram của mình. Đúng là tôi đang muốn người ta biết đến mình là người có lối sống thế nào, và mình đang theo đuổi điều gì. Tôi muốn khẳng định mình, tạo sức ảnh hưởng để nhiều người hơn theo lối sống này.

Tháp nhu cầu của Maslow đề cập đến 2 nhu cầu cơ bản cao nhất của con người là nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu được thể hiện bản thân. Tôi quan điểm dù là người tối giản hay không tối giản, ai cũng đều có những nhu cầu đó.

Vậy nên, đối với 1 thằng vừa ưa làm web và viết blog, 1 thằng vừa ưa nhiếp ảnh, lại thích học theo lối sống tối giản, hoàn toàn có thể chọn minimalism làm chủ đề để thường xuyên nhắc đến và chia sẻ với mọi người.

Về chuyện những khi tôi tức giận.

Khi tức giận, hoặc tôi nói đến cùng, hoặc tôi chỉ im lặng.

Chắc chắn tôi không phải là bậc thánh nhân để mỉm cười trong mọi tình huống, và không biết cảm giác giận dữ là gì. Nhưng tôi ý thức được rằng sự tức giận chỉ đem lại những quyết định và hành động sai lầm.

Về chuyện săm hình theo kiểu tối giản.

Tôi mới chỉ định săm thôi. Tôi thích một hình sóng nước bé tí trên cánh tay. Như thế tôi sẽ cảm thấy tự tin hơn, bản thân được khẳng định hơn và luôn nhớ về lý tưởng sống của mình.

Tôi không giả tạo.

Tôi không nghĩ mình giả tạo trong lối sống tối giản, nhưng sống tối giản cũng phải học, mà lúc học thì sẽ có những khi làm sai, làm đúng. Tôi luôn tâm niệm hướng mình đến lối sống tối giản đúng nghĩa.

Sống tối giản thật?

Rất khó để phán xét cách sống tối giản của mỗi người, nhưng tôi quan niệm một người có lối sống tối giản thực sự sẽ làm được 4 điều sau:

  1. Sống tập trung với những gì thực sự cần thiết (đồ đạc, quần áo, quan hệ xã hội, mục tiêu lý tưởng,…).
  2. Không gian sinh hoạt thoáng đãng, gọn gàng, ngăn nắp.
  3. Suy nghĩ lạc quan, tích cực.
  4. Làm việc có tâm, có quy trình hiệu quả.

Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lý, ngủ dậy sớm, đạp xe thể dục, thường xuyên chăm sóc sức khỏe bản thân… là những thói quen tốt mà dù là người tối giản hay không thì cũng nên thực hiện.

Cho đến cuối cùng những điều này đều đem lại giá trị quan trọng nhất là giá trị tinh thần: hạnh phúc, an yên.