Phần mềm cần thiết nhất cho Windows

Nguyễn Công Cương

Chào bạn, bài viết lần này mình muốn tổng hợp 6 phần mềm cơ bản dành cho vi tính, laptop chạy hệ điều hành Windows. Vì mình chưa dùng Macbook bao giờ nên chỉ tổng hợp phần mềm cho Windows được thôi, bạn nào dùng iOS thì có thể giúp mình nhé.

Có 2 lý do mà mình muốn viết bài này:

 1. Mình muốn cùng với bạn đơn giản hóa việc sử dụng vi tính, laptop. Chỉ cài những phần mềm cần thiết cho nhu cầu cơ bản hàng ngày.
 2. Đây là nơi bạn có thể tải nhanh phần mềm một cách an toàn, thay vì tốn công tìm kiếm và mỗi lần tải thì phải xem quảng cáo, nhập captcha. Ngoài ra, đây là những phần mềm miễn phí, vì vậy bạn không phải crack gì cả nên có thể loại bỏ nỗi lo máy tính bị nhiễm virus.

Sau đây là danh sách tải:

 1. 7-Zip: Phần mềm nén và giải nén dữ liệu miễn phí. Thay vì WinRAR (rất quen thuộc), mình khuyên bạn nên dùng 7-Zip. Vì WinRAR là phần mềm trả phí, muốn dùng thì phải tải bản crack về.
  https://www.7-zip.org/download.html
 2. Min: Đây là trình duyệt web có nhân Chronium (nền tảng xây dựng nên Chrome) nhưng chỉ giữ lại những tính năng rất cơ bản, và mình nghĩ nó cực kỳ phù hợp nếu bạn muốn tìm một trình duyệt web tối giản. Hiện tại, mình đang sử dụng Min làm trình duyệt web mặc định và thấy rất tốt (nhanh, nhẹ, khung duyệt web gọn và tốn ít không gian, có sẵn tính năng chặn quảng cáo,..). Bạn có thể tải Min link: https://minbrowser.github.io/min/
 3. K-Lite Mega Codec Pack: Bộ codec để giúp máy tính của bạn có thể xem được hầu hết các định dạng video. Đây là cũng là trình xem video luôn, khá hay và đơn giản. https://www.codecguide.com/download_kl.htm
 4. Microsoft Office: Cái này thì chắc ai cũng biết rồi. Đây là bộ ứng dụng văn phòng đầy đủ phục vụ rất tốt cho việc học hay trong quá trình làm việc. Trong link tải là bản Microsoft Office 2007 - Mình thấy đa phần các cơ quan, xí nghiệp hiện nay đều ưa dùng bản này. Các bản Office 2013, 2016 khiến nhiều người dùng thấy không quen. Điều quan trọng, bản Microsoft Office 2007 này không phải crack, bạn chỉ cần nhập serial key trong quá trình cài đặt là được. Hơn nữa, bản này nhẹ nên sẽ hoạt động nhanh và trơn tru trên các máy cấu hình yếu và tầm trung.
  https://drive.google.com/open?id=1EEmiddRIjp2ntPnmlkaEme_HM1LKphJS
 5. TCVN3 Font: Hiện nay mình thấy có rất nhiều tài liệu còn sử dụng font .VNTimes, trong khi đó máy tính của bạn khi mới cài đặt lại không có sẵn font này, vì thế mà văn bản gặp lỗi hiển thị. Để giải quyết vấn đề này, hãy copy toàn bộ font trong thư mục TCVN3 Font vào đường dẫn: C:\Windows\Fonts.
  https://download.com.vn/bo-font-tcvn3/download
 6. Unikey: Phần mềm gõ tiếng Việt dạng TELEX.
  http://unikey.vn/vietnam/